Trường Sinh – vị tướng văn võ song toàn


(K23) – Trường Sinh, tên thật là Lê Chưởng, một vị tướng, nhà cách mạng kiên cường, văn võ song toàn, ông sinh năm 1914 và mất vào ngày 25/10/1973 tại Hà Tĩnh. Ông là phụ huynh của 1 cựu học sinh Nguyễn Trãi K23.
=>TẤM ẢNH THỜI GIAN
=>Tấm hình tướng Giáp với cựu chiến binh
=>Hai vị danh tướng

Ông Lê Chưởng (1914-1973). Nguồn: Tư liệu.

Ông Lê Chưởng (1914 – 1973). Nguồn: Tư liệu.

Quê ông ở xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị; Thiếu tướng Quân đội Nhân dân Việt Nam, nguyên Chính ủy Quân khu Bình Trị Thiên, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục, đại biểu Quốc hội khóa III. Phu nhân của ông là bà Lê Thị Diệu Muội, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội thương, đại biểu Quốc hội khóa IV, V; bà xuất thân trong gia đình cách mạng và gắn bó với đất Quảng Trị.

Tôi và vợ tôi cùng quê ở Hà Tĩnh và rất nhiều người thân của gia đình tôi ở trong Quân đội cũng như làm trong ngành Giáo dục ở tỉnh nhà Hà Tĩnh là lính của tướng Lê Chưởng, nhiều người có thời gian gắn bó trong công tác và có những kỷ niệm không thể quên được với ông Lê Chưởng. Ông cũng là người gắn bó với Hà Tĩnh khi làm Thứ trưởng, nhiều người vẫn nhớ thơ của ông về Hà Tĩnh:

… Hà Tĩnh gạo lứt, nước trong,
Đường qua Hà Tĩnh thong dong chạy dài.
Hay:
Cẩm Bình chăm học, chăm làm…
Bài ca vang vọng sông Lam, núi Hồng…

Với những lý do như vậy, hôm nay nhân 40 năm ngày mất theo dương lịch (theo âm lịch: ngày 30/9 năm Quý Sửu) của ông, tôi mạn phép tóm tắt tổng hợp 1 vài dòng từ các nguồn chính thức về ông như 1 nén hương tưởng nhớ và biết ơn ông đối với quê hương Hà Tĩnh thân yêu của tôi.

Ông tham gia cách mạng từ rất sớm, ra nhập Đảng Cộng sản Đông Dương năm 1931. Bị địch kết án 20 năm tù và đi đày ở Buôn Ma Thuột; là 1 nhà quân sự, thụ phong quân hàm Thiếu tướng năm 1959; 1 nhà báo, từng là Chủ bút tờ báo “Quyết thắng” của Kỳ bộ Việt Minh Trung Bộ năm 1945.

Tướng Lê Chưởng trên đường hành quân tại Chiến trường Trị Thiên - Huế, 1968. Nguồn: Tư liệu.

Tướng Lê Chưởng trên đường hành quân tại Chiến trường Trị Thiên – Huế, 1968. Nguồn: Tư liệu.

Nhiều người biết tiếng ông như một “cây thời sự” có hạng, sinh thời ở đâu quân lính cũng cố mời cho được ông đến nói chuyện, thông báo tình hình. Hễ có thông báo “Ông Trường Sinh nói chuyện” là hội trường nơi ông thuyết trình chật ních người ngồi nghe cho đến tận khuya, không điện, không loa phóng thanh vẫn im phăng phắc. Kết thúc một buổi chuyện trò, dù với đối tượng nào, ông cũng đề nghị: “Nghe rồi thì phải làm, chỉ có làm mới có ngày mai. Tương lai ở khối óc và bàn tay chúng ta”.

Là 1 nhà lý luận làm công tác đảng – công tác chính trị trong Quân đội, cũng như làm công tác chính quyền, ông lại có tài văn chương, viết tiểu thuyết, làm thơ, viết báo; Lê Chưởng để lại nhiều tác phẩm có giá trị trong nghiên cứu và thực tiễn, như: “Học tập, xây dựng nhân sinh quan cộng sản”“Con người và vũ khí trong chiến tranh hiện đại”. Cuốn hồi ký “Đất nước vào xuân” của ông được đông đảo cán bộ, chiến sỹ, nhất là đồng bào, đồng chí, đồng đội ở Chiến trường Bình – Trị – Thiên khói lửa đón nhận rất trân trọng. Ông còn có nhiều bài thơ viết tặng Quảng Bình, Vĩnh Linh. Như bài “Quảng Bình không ngái, không xa”, “Vĩnh Linh lắm sắn, giàu tiêu”,…

Năm 1971, ông được Đảng và Nhà nước biệt phái sang làm Bí thư Đảng đoàn kiêm Thứ trưởng Bộ Giáo dục cùng thời với ông Võ Thuần Nho (cũng là thứ trưởng, em ruột của Đại tướng Võ Nguyên Giáp), ông được phân công chỉ đạo công tác giáo dục địa phương. Lúc đó cả nước có phong trào học tập giáo dục ở xã Cẩm Bình quê tôi. Ông đã nhiều lần về Hà Tĩnh để trực tiếp chỉ đạo xây dựng ngành giáo dục ở Hà Tĩnh. Nhiều cán bộ lãnh đạo ngành Giáo dục Hà Tĩnh nay đã ở tuổi 70, 80 còn nhớ mãi phong cách làm việc của ông, cách chỉ đạo công việc rất khoa học, thú vị, cả cách xử trí sáng suốt thông minh rất thực tế trong cuộc sống đời thường. Phong cách làm việc của ông là trực tiếp chỉ đạo và thường xuyên đối thoại trực tiếp với cán bộ cấp dưới.

Ông Lê Chưởng mất ngày 25/10/1973 tại huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh trên đường đi công tác. Ông đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng: Huân chương Sao VàngHuân chương Hồ Chí MinhHuân chương Chiến công hạng nhất,Huân chương Chiến thắng hạng nhất và nhiều huân, huy chương khác.

Sáu Tín (Tổng hợp)

Advertisements

About daoduytinh

Tin tức, Đọc báo, Online 24h
Bài này đã được đăng trong Mỗi ngày 1 chuyện, Nguyễn Trãi K23, Người thiên cổ và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

5 Responses to Trường Sinh – vị tướng văn võ song toàn

 1. Hương Giang nói:

  Trời ơi , sao Bác Lê Chưởng mất sớm vậy. Thương tiếc Bác vô cùng…Anh rể tớ cũng quê ở Triệu phong. Bạn Diệu Huyền ơi, Mộ Ba bạn giờ nằm ở đâu?

 2. Hương Giang nói:

  Sao các vị Tướng đa số quê miền Trung nhi?

 3. Khách nói:

  Đã nghe tên bác từ lâu, giời lại biết nhiều về bác – Thật ngưỡng mộ

 4. LT nói:

  Văn võ song toàn, 1 nén nhang mong bác tiên cảnh cõi vĩnh hằng.

 5. Trần Bình nói:

  Cám ơn ST đã sưu tầm và tổng hợp.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s